Cảm động chuyện đi thi của 5 thí sinh đặc biệt ở Lào Cai

cam dong chuyen di thi cua 5 thi sinh dac biet o lao cai hinh anh 1

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở cụm thi tỉnh Lào Cai có 5 thí sinh hoàn cảnh đặc biệt. Đó là 5 học sinh lớp 12 được Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh nuôi dưỡng từ nhỏ. Chuyện đi thi của các em khiến không ít người nghe phải cảm động.

Khác với chúng bạn đều có phụ huynh đưa đón, chăm chút từng ly từng tí trong suốt thời gian thi tốt nghiệp, 5 thí sinh, là con nuôi của Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh Lào Cai vẫn tự túc đi về như thường ngày.

cam dong chuyen di thi cua 5 thi sinh dac biet o lao cai hinh anh 1

Em Hoàng Thị Thanh Thủy chia sẻ: “Em mất bố mẹ từ năm 2 tuổi. Vào trung tâm từ nhỏ, đến giờ được 12 năm rồi. Chính vì thế nên em rất tự lập, thấy mọi thứ bình thường, không còn lạ lẫm nữa. Em sẽ phấn đấu thi tốt để không phụ lòng bố mẹ và thầy cô”.

Ước mơ của Thủy là được trở thành một cô giáo mầm non. Em đã sẵn có kế hoạch vừa học vừa làm trong thời gian tới nếu trúng tuyển.

Trong số 5 thí sinh đặc biệt này, có trường hợp Giàng Thị Chư, nhà ở xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Chư sinh ra trong gia đình có tới 9 anh chị em, mồ côi cả cha lẫn mẹ. Bắt đầu vào Tiểu học, Chư được Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh nhận về nuôi. Thời gian theo học tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Chư từng giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Văn cấp tỉnh.

Nguyện vọng ban đầu của Chư là Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Nhưng cuối cùng em quyết định ứng tuyển vào khoa Văn – Đại học Sư phạm Hà Nội vì vừa có thể phát huy niềm đam mê văn chương, vừa được hưởng chế độ miễn học phí của ngành đặc thù.

cam dong chuyen di thi cua 5 thi sinh dac biet o lao cai hinh anh 2

“Mặc dù cũng được trung tâm hỗ trợ, nhưng cũng chỉ là một phần khá nhỏ. Đây cũng là lý do em phải lựa chọn con đường đại học nào để không phải tốn kém nhiều chi phí. Khi đi thi được các bố mẹ nuôi ở trung tâm quan tâm, chăm sóc, em cũng có thêm nhiều động lực để hoàn thành tốt bài thi của mình”, Giàng Thị Chư nói.

Theo bà Giàng Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh Lào Cai, 5 thí sinh nói trên nằm trong số 60 trẻ Trung tâm đang nhận nuôi dưỡng. Chăm lo cho các em từ khi còn nhỏ nên vai trò của các cán bộ Trung tâm không khác gì người cha, người mẹ.

Đặc biệt, trước bước ngoặt lớn của cuộc đời là kỳ thi tốt nghiệp THPT, xác định yếu tố tâm lý vô cùng quan trọng nên lãnh đạo, cán bộ Trung tâm những ngày này thường xuyên quan tâm, động viên để các em không bị gò bó, tự ti, giữ tâm thế thoải mái nhất. Do Trung tâm cách xa trường thi, nên 5 cả thí sinh đặc biệt được thầy cô chủ nhiệm bố trí ăn, nghỉ trưa tại chỗ, đảm bảo sức khỏe hoàn thành tốt nhiệm vụ cuối cùng sau 12 năm học.

“Chúng tôi luôn khuyến khích các con trải nghiệm, được qua tuổi sinh viên. Về phía Trung tâm, bên cạnh các chính sách của Nhà nước, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ các con để các con có được các văn bằng, chứng chỉ cần thiết, từ đó tự tin bước vào đời”, bà Thu cho hay./.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/cam-dong-chuyen-di-thi-cua-5-thi-sinh-dac-biet-o-lao-cai-post955410.vov

Leave a Reply

Your email address will not be published.