Ninh Bình: Khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo các ngôi chùa trên huyện đảo Trường Sa

Trong những ngày cuối tháng 6 đầu tháng 7 vừa qua, Đoàn công tác số 10 do Quân chủng Hải quân, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường phối hợp tổ chức Lễ khánh thành 3 công trình tôn tạo, khôi phục ngôi chùa trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Hơn 200 đại biểu gồm Ban Trị sự GHPGVN, đại diện lãnh đạo chính quyền, một số ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Ninh Bình và một số tỉnh, lãnh đạo Doanh nghiệp xây dựng Xuân trường cùng đông đảo các tăng, ni, phật tử đã tham gia đoàn.

Quang cảnh Lễ khánh thành

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành chùa Trường Sa Đông, huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa. Lễ khánh thành công trình tôn tạo, khôi phục 3 ngôi chùa tại các đảo Sinh Tồn Đông, Đá Tây A và Trường Sa Đông diễn ra trong không khí thiêng liêng và ấm cúng.

Theo nhiều tư liệu, sách cổ, văn bản pháp lý của nhà nước và bản đồ của Việt Nam và thế giới đều thể hiện rõ: Từ xa xưa, Việt Nam đã xác lập, thực hiện chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Hàng năm, trong những chuyến hành trình khai thác hải sản, sản vật phục vụ cuộc sống, bà con ngư dân các tỉnh miền Trung đã thường xuyên vào tránh, trú bão trên các đảo ở Hoàng Sa và Trường Sa. Ở đó họ đã dựng lên các ngôi miếu thờ Thần, ngôi chùa thờ Phật để cầu mong mưa thuận gió hòa, sóng yên bể lặng, mưu sinh bình an. Trải qua những năm tháng tàn phá của mưa dông, bão tố: các ngôi miếu, ngôi chùa trên các đảo đã bị hư hỏng nặng nề.

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của quân và dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, được sự đồng ý của các cấp, ngành chức năng, cách đây gần 20 năm Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã phát tâm thực hiện đầu tư: trùng tu, tôn tạo lại 6 ngôi chùa trên các đảo gồm: Song Tử Tây, Trường Sa Lớn, Sinh Tồn, Nam Yết, Sơn Ca và Phan Vinh. Sau khi hoàn thành các công trình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bổ nhiệm các Chư tôn đức Tăng trụ trì các ngôi chùa này.

Đầu năm 2020, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tiếp tục trùng tu, tôn tạo 3 ngôi chùa tại các đảo Trường Sa Đông, Sinh Tồn Đông và Đá Tây A. Trong quá trình thực hiện, tuy gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid 19 làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng vật tư, thiết bị và lao động nhưng các Kiến trúc sư, kỹ sư, nghệ nhân, công nhân xây dựng trên khắp mọi miền của tổ quốc đã đồng hành cùng doanh nghiệp nỗ lực hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật theo đúng thiết kế đề ra.

Việc trùng tu, tôn tạo các công trình tâm linh này, đã góp phần quan trọng, tạo điều kiện cho nhân dân cả nước nói chung và quân và dân trên huyện đảo Trường Sa nói riêng nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, góp phần xây dựng khối đoàn kết, phát huy sức mạnh dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn cũng đã tổ chức thăm quan chiêm bái và dâng hương tại 6 ngôi chùa đã được trùng tu, tôn tạo trước đây.Những năm qua các ngôi chùa nơi đây đã đón hàng nghìn lượt khách, các phật tử và nhân dân trong cả nước đến tham quan, chiêm bái, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Như vậy đến nay trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã có 9 ngôi chùa được trùng tu, tôn tạo. Đây là những cột mốc tâm linh vững chãi, sừng sững hiên ngang nơi biển khơi, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam./.

Nguồn: https://nbtv.vn/khanh-thanh-cong-trinh-trung-tu-ton-tao-cac-ngoi-chua-tren-huyen-dao-truong-sa-41361.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.