Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình

Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình - 11

 Ninh Bình hiện có hơn 120 công sở làm việc của cơ quan Nhà nước, trường học, trạm y tế… bị bỏ hoang, chưa có phương án xử lý gây lãng phí.

Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình - 1

Những năm gần đây, số lượng trụ sở công tại Ninh Bình đang còn công năng sử dụng, nằm ở các vị trí đắc địa giữa trung tâm thành phố, thị trấn bị bỏ hoang không ngừng tăng lên, gây lãng phí tài sản Nhà nước.

Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình - 2

Thống kê của Sở Tài chính tỉnh Ninh Bình cho thấy, toàn tỉnh hiện có hơn 120 cơ sở nhà đất là trụ sở làm việc của các cơ quan Nhà nước, trường học, trạm y tế… đang bỏ hoang vì chưa có phương án xử lý. Trong đó cấp tỉnh có 5 cở sở và cấp huyện, xã là 117 cơ sở.

Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình - 3

Trước thực trạng hàng loạt trụ sở công bỏ hoang gây lãng phí, mới đây UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành rà soát xác định chính xác đầy đủ số cơ sở nhà, đất phải thực hiện sắp xếp, xử lý.

Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình - 4

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo Nghị quyết số 74/2023/QH ngày 15/11/2022 của Quốc hội.

Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình - 5

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, trên địa bàn thành phố Ninh Bình, huyện Kim Sơn, Gia Viễn… có hàng loạt trụ sở công đang bị bỏ hoang. Các trụ sở này đều đang còn công năng sử dụng và đều nằm ở các vị trí đắc địa.

Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình - 5

Tại thành phố Ninh Bình, trụ sở cũ của Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình rộng hàng trăm mét vuông bỏ hoang nhiều tháng qua. Cách đó không xa là trụ sở cũ của Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình, trụ sở cũ của Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình, trụ sở cũ của Trung tâm Da liễu tỉnh Ninh Bình cũng đóng cửa im lìm, bỏ hoang nhiều năm qua.

Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình - 6

Điểm chung của các trụ sở bị bỏ hoang ở Ninh Bình là đều đang còn sử dụng được. Có những trụ sở vẫn chưa hết công năng và niên hạn sử dụng, tuy nhiên vẫn bị bỏ hoang gây lãng phí.

Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình - 7

Trước văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Tài chính Ninh Bình cho hay, việc xử lý đối với các cơ sở nhà đất dôi dư sau khi sắp xếp lại đang gặp một số khó khăn, dẫn đến việc xử lý các cơ sở này đang bị chậm do vướng mắc nhiều thủ tục liên quan.

Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình - 8

Lãnh đạo Sở này thông tin, đối với những cơ sở đưa ra để đấu giá tài sản phải xem xét có phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất không; những cơ sở chuyển giao lại cho đơn vị khác phải xem xét đánh giá về công năng sử dụng có phù hợp không.

Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình - 9

Đặc biệt, những cơ sở của cơ quan trung ương đóng trên địa bàn, việc xử lý, phê duyệt phương án phải do cơ quan trung ương quyết định…

Hơn 100 công sở, trường trạm bỏ hoang ở Ninh Bình - 10

Sở Tài chính cho biết thêm, thời gian tới sẽ khẩn trương rà soát theo số liệu báo cáo của các cơ quan, đơn vị và nghiên cứu, tổng hợp lại để tham mưu cho UBND tỉnh xem xét phê duyệt phương án sắp xếp lại và xử lý cơ sở nhà đất thuộc phạm vi quản lý của tỉnh. Sẽ hoàn thiện trong năm 2023 theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

NguồnL https://dantri.com.vn/xa-hoi/hon-100-cong-so-truong-tram-bo-hoang-o-ninh-binh-20230728001455063.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.