Tây Ninh: Lời khai khó chấp nhận của kẻ lừa đảo và cho vay lãi nặng gần 950 tỷ đồng

lai.jpg -0

Tối 31/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành (Tây Ninh), cho biết: Qua điều tra, bước đầu làm rõ hành vi lừa đảo và cho vay nặng lãi của Trần Kim Phượng (SN 1978, ngụ khu phố 3, phường 3, TP Tây Ninh) và Vũ Đức Hiền (SN 1975, ngụ ấp Bình Long, xã Thái Bình, huyện Châu Thành).

lai.jpg -0

Các đối tượng bị bắt giữ.

Cụ thể, vào tháng 3/2020, do cần tiền để buôn bán, trang trải cuộc sống, Phượng mượn tiền của Hiền với lãi suất 288% – 360%/năm. Sau thời gian làm ăn thua lỗ, mất khả năng chi trả và bị Hiền đe dọa, tạo áp lực nên Phượng đã nảy sinh ý định lừa đảo tiền của người khác để đóng lãi cho Hiền.

Lợi dụng nhu cầu của người dân trong việc làm giấy tờ đất (chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa…), Phượng đến các văn phòng công chứng ở huyện Châu Thành và TP Tây Ninh và giới thiệu mình có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ thuộc phòng tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành và TP Tây Ninh. Phượng có thể làm hồ sơ chuyển nhượng, tách thửa đất rất nhanh chóng. Sau khi lừa đảo được tiền và giấy chứng nhận của người dân, Phượng mang tiền xuống đóng lãi cho Hiền. Nếu không đủ tiền đóng lãi thì Phượng tiếp tục đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà mình chiếm đoạt của người dân đưa cho Hiền để “trừ” vào tiền lãi còn thiếu.

Đáng lưu ý, số tiền Phượng chiếm đoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh dao động mỗi ngày từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Riêng Hiền đã đưa cho Phượng vay từ tháng 3/2020 đến nay với số tiền hơn 947 tỷ đồng. Trong đó, Hiền cho vay hơn 535 tỷ đồng và thu lợi bất chính hơn 412 tỷ đồng.

Như Báo CAND đã đưa tin, trước đó, Công an huyện Châu Thành nhận được tin báo của anh Đ.V.H (SN 1991, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) bị người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua truy xét, ngày 30/12, Công an bắt giữ Phượng và Hiền về hành vi trên. Tang vật thu giữ, gồm:  22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 xe môtô, 9 điện thoại di động, nhiều bộ hồ sơ công chứng để làm thủ tục tách thửa và nhiều tài liệu đồ vật khác có liên quan…

Nguồn: https://cand.com.vn/ban-tin-113/loi-khai-kho-chap-nhan-cua-ke-lua-dao-va-cho-vay-lai-nang-gan-950-ty-dong-i679530/

Leave a Reply

Your email address will not be published.